RCB x PARNARTS Tote Bag Special Edition กระเป๋าคอลเล็คชั่นพิเศษสำหรับนิทรรศการ Something Nouveau จากการสร้างสรรค์ของสมนึก คลังนอก

ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok) ศูนย์การค้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ศูนย์กลางศิลปะและวัตถุโบราณ ได้ร่วมมือกับศิลปินผู้มีลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์อย่างครูปาน สมนึก คลังนอก ที่ให้เกียรติมาออกแบบกระเป๋าผ้า รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นสำหรับริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ในชื่อ RCB x PARNARTS Tote Bag Special Edition เพื่อเป็นที่ระลึกแด่นิทรรศการมัลติมีเดีย Something Nouveau

Advertisement

เบื้องหลังลายเส้นอันพลิ้วไหวที่รายล้อมอยู่รอบผู้หญิงที่งามสง่า ครูปานเผยว่าหลังจากได้ชมนิทรรศการSomething Nouveau ในธีมอาร์ต นูโว (Art Nouveau) จึงเกิดไอเดียอยากออกแบบชิ้นงานที่เป็นสิ่งย้ำเตือนถึงการจัดนิทรรศการอาร์ตนูโวโดยริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ในครั้งนี้ ทว่ายังคงไว้ซึ่งลายเซ็นต์ในผลงานของเขา จึงกลายมาเป็นภาพผู้หญิงตาโตและองค์ประกอบตกแต่งซึ่งได้แรงบันดาลใจจากเหล่าสุภาพสตรีที่ปรากฏอยู่ในผลงานมาสเตอร์พีซแห่งยุคอาร์ตนูโว สุภาพสตรีผู้งดงามถูกโอบกอดด้วยเถาไม้ที่ขนาบทั้งสองข้างอย่างสมมาตรกัน ผมของเธอพลิ้วสยายรับกับความยาวของแขนที่ดูเกินจริง ส่วนเรื่องแฟชั่นหรือการแต่งตัวที่มักแฝงอยู่ในงานผลงานของครูปานนั้น เขาเผยว่านี่คือภาพของผู้หญิงไทย ชฎาถูกใส่เข้ามาเป็นองค์ประกอบสุดท้าย

ครูปานปิดท้ายผลงานชิ้นนี้ด้วยคำถามที่ว่า ทำไมผู้หญิงในภาพจึงถือดอกไม้ สิ่งนี้เปรียบเสมือนปริศนาธรรม การหยิบดอกไม้คือความอยากให้คนมองเห็นความงาม เลือกหยิบเอาแต่ความงามในชีวิต เวลามองโลก มองชีวิต เราควรมองในแง่ความงาม เพราะจริงๆ แล้วชีวิตมีความทุกข์ ทุกคนต้องประสบกับการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ชีวิตจึงเป็นทุกข์อยู่แล้ว การหยิบดอกไม้ก็เปรียบเสมือนการหยิบความงดงามมาใส่ในตัวเรานั่นเอง

กระเป๋า RCB x PARNARTS Tote Bag Special Edition ที่ระลึกแด่นิทรรศการ Something Nouveau
จำหน่ายในราคาใบละ 690 บาท ที่ RCB Gallery Shop ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก และทางออนไลน์ https://rivercitybangkok.com/

พิเศษ! สำหรับผู้ชมนิทรรศการ Something Nouveau เมื่อโชว์ Wristband จากนิทรรศการจะได้รับส่วนลด
100 บาทเมื่อซื้อที่ RCB Gallery Shop

นิทรรศการ Something Nouveau นำเสนอประวัติศาสตร์ศิลปะในยุคอาร์ต นูโว (Art Nouveau) จากการสร้างสรรค์ของ 3 ศิลปินคนสำคัญแห่งยุค คือ กุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt) อัลโฟนส์ มูคา (Alphonse Mucha) และ ออเบรย์ เบียร์ดสลีย์ (Aubrey Beardsley) เปิดให้ชมที่ MODA Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ถึงวันที่ 16 เมษายน 2563 ซื้อบัตรได้ที่ https://www.zipeventapp.com/e/Something-Nouveau