กสอ. ร่วมสนับสนุน “บุคลากรทางการแพทย์” สู้ศึกไวรัสโควิด-19 ส่งมอบ “แจ็คเก็ต แมสก์” นวัตกรรมผ้าสะท้อนน้ำ ให้ รพ.รามาฯ

2 เมษายน 2563 – กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเป็นแนวร่วมสนับสนุนและให้กำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ส่งมอบ “แจ็คเก็ต แมสก์”นวัตกรรมผ้าสะท้อนน้ำสำหรับคลุมหน้ากากอนามัยมาตรฐาน ป้องกันละอองฝอยที่เกิดจากการ ไอ จาม และยังปราศจากสารประกอบฟูลออโรคาร์ บอนที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม พร้อมมอบให้ทีมแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี จำนวน 3,000 ชิ้น เพื่อร่วมสู้ศึกพิชิตไวรัสโควิด-19

Advertisement

นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์การขาดแคลนหน้ากากอนามัยที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งสำหรับบุคลากรทางแพทย์ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด -19 จากการต้องดูแลและรักษาผู้ป่วยเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อสะสม 1,771 ราย เสียชีวิต 12 ศพ (ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2563) ดังนั้น กสอ. จึงมีแนวคิดในการจัดทำ “แจ็คเก็ต แมสก์” (Jacket Mask) สำหรับคลุมหน้ากากอนามัยมาตรฐาน ภายใต้แนวคิด “ปั้น ปรุง เปลี่ยน ให้ดีพร้อม (DIProm)” ซึ่งหน้ากากดังกล่าวเป็นนวัตกรรม “ผ้าสะท้อนน้ำ” เพื่อป้องกันละอองฝอยที่เกิดจากการ ไอ จาม และยังปราศจากสารประกอบฟูลออโรคาร์บอนที่ไม่เป็นพิษต่อผู้สวมใส่และสิ่งแวดล้อม เพื่อมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์

ทั้งนี้ กสอ. ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง โดยนำเงินสวัสดิการกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ซึ่งได้รับบริจาคสมทบทุนจากหน่วยงานเครือข่ายพันธมิตรกับ กสอ. เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนา กสอ. ครบรอบ 78 ปี เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา นำมาจัดทำแจ็คเก็ต แมสก์ สำหรับคลุมหน้ากากอนามัยมาตรฐาน จำนวน 3,000 ชิ้น มูลค่า 72,000 บาท มอบให้กับทางโรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อลดความเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งบุคลากรทางการแพทย์นับว่าเป็นผู้ที่อยู่ในแนวหน้าที่ต้องเผชิญกับการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าว

นายณัฐพล กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลรามาธิบดี มีความต้องการหน้ากากอนามัยหน้าที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งสำหรับบุคลากรทางแพทย์จำนวนมาก เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน รวมทั้งกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่เข้ามาตรวจหาโรคโควิด-19 อย่างไรก็ดี ภายหลังจากทาง กสอ. ส่งมอบ แจ็คเก็ต แมสก์ จำนวน 3,000 ชิ้น ให้ทางโรงพยาบาลแจกจ่ายให้กับทีมแพทย์ นางพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ภายในโรงพยาบาล เพื่อยืดเวลาการใช้งานหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ให้กับบุคลากรของทางโรงพยาบาลต่อไป

ขณะเดียวกันทาง กสอ. มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับบุคลากรของ กสอ. อย่างเข้มงวด กำหนดให้มีการทำความสะอาดเพิ่มมากขึ้นบริเวณที่มีการใช้งานสูง นอกจากนี้ยังได้จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ 70% ประจำจุดสำคัญต่าง ๆ จัดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายสำหรับบุคลากรที่ต้องเข้ามาทำงานเป็นประจำทุกวัน รวมถึงการปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานภายใต้แนวทางเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distance) พร้อมประกาศขอความร่วมมือบุคลากรสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อดูแลรักษาสุขภาพและสุขอนามัยและหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ ตลอดจนจัดทำหน้ากากผ้ามอบให้กับบุคลากรของ กสอ. สำหรับสวมใส่ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 เพื่อเป็นหน่วยงานที่พร้อมขับเคลื่อนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชนให้ประเทศไทยเดินข้างหน้าต่อไปอย่างยั่งยืน