สามี ส.ส.หญิงแฉนาทีช้ำ “พระ-เมีย” ล่อนจ้อนใต้ผ้าห่ม วิ่งแก้ผ้าล็อกตัวแย่งโทรศัพท์ อ้างห้องน้ำพระไม่ไหล เชื่อเมียถูกครอบงำหลอกผัวเมียกันในอดีตชาติ

กรณีข่าวอื้อฉาว สามีนักการเมืองหญิงรายหนึ่งถ่ายคลิปภรรยาขณะนอนบนเตียงกับพระมหาหนุ่ม อยู่ในสภาพแก้ผ้าทั้งคู่ โดยพระรูปดังกล่าวฝ่ายสามีได้รับเป็นลูกบุญธรรม ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ตั้งกรรมการสอบ หากหญิงรายดังกล่าวมีการฝ่าฝืนข้อบังคับพรรคจะขับพ้นออกจากสมาชิกทันที

Advertisement

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 11 เม.ย. 67 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ติ (นามสมมติ) มาพร้อม 3 ทนายชื่อดัง ทนายแก้ว ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล, ดร.ประยุทธ์ ประเทศเสนา และ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช

คุณติรู้จักคู่หมั้นนานแค่ไหน?

ติ : นับรวมกันปี 64 ตอนนี้เข้าปีที่ 3 แล้ว เจอกันครั้งแรกในงานที่วัด เมื่อก่อนทำบุญด้วย และตามผู้ใหญ่คนนึงที่แกชอบไปทำบุญที่ต่างๆ เขาก็มีความเชื่อเรื่องอดีตชาติ ไปตามหาพระเก่ง ครูบาเก่ง ก็ไป ผมก็มีหน้าที่ติดตามเขา

ก็เลยเจอผู้หญิงคนนี้?

ติ : ใช่ครับ ก็ไปเจอกันที่วัด คนที่ผมทำงานด้วย เขาก็ไปทำบุญที่วัดนี้ ตัวอดีตคู่หมั้นผมก็ไปร่วมงานที่วัดนี้ ก็ได้พูดคุยกัน วันนั้นช่วงโควิดหาที่ทานข้าวไม่ได้ เขาเป็นเจ้าของกิจการก็เลยได้แวะไปพูดคุยกัน เขากับคนที่ผมทำงานด้วยก็ได้พูดคุยกันในหลายๆ เรื่อง ก็เป็นความเชื่อที่บอก

คุณยืนยันว่าตัวคู่หมั้นคุณเองเป็นคนเชื่อเรื่องอดีตชาติ เรื่องทำนายทายทัก พระรูปไหน หมอคนไหนทำนายทายทักเขาก็จะเชื่อ คนรอบกายที่เชื่อเรื่องดูหมอ มีประมาณกี่คน?

ติ : หลักๆ มี 2-3 คน หลังๆ เพิ่มมาเป็นพระ

มีครูบา มีพระรูปนี้ และหมอดู?

ติ : มีแม่หมออีกคนนึง และอีกคนก็ห่างๆ ไปแล้ว

เขาเชื่อ 5 คนนี้เป็นส่วนใหญ่ พอเจอคู่หมั้นคนนี้ชอบเลยมั้ย?

ติ : เรียนตามความจริงว่ายัง เพราะเบื้องต้นผมยังไม่ได้หย่ากับภรรยาคนเก่า แต่ตอนหลังด้วยความที่เราอยากมีชีวิตร่วมกันก็ทำการหย่ากับภรรยาเก่าเป็นที่เรียบร้อย ถึงมาสู่ขอกัน ถ้าจำไม่ผิดแค่ 6 เดือนก็สู่ขอ หลังรู้จักเขา

เคยถามมั้ยทำไมเขาถึงชอบคุณ ยอมหมั้นกับคุณ?

ติ : อาจเป็นลักษณะของผมก็เคยทำงานมาหลายอย่าง สิ่งหนึ่งที่เล่าสิ่งที่อยากทำต่อไปในอนาคตทั้งเขาและผมก็ตรงกัน อยากทำธุรกิจ โรงแรม ที่พัก หรือสถานปฎิบัติธรรม มีแนวคิดที่ตรงกัน

งานหมั้น จัดงานมั้ย?

ติ : มีงานหมั้นครับ มีผู้ใหญ่ทั้งฝ่ายเขา ฝ่ายผม และเพื่อนๆ หมั้นปี 65 เดือนพ.ค.

พอหมั้นเสร็จ คุณกับผู้หญิงคนนี้แยกกันอยู่หรืออยู่ด้วยกัน?

ติ : อยู่ด้วยกันครับ เป็นผัวเมียกัน ไม่ได้จดทะเบียน ผมก็ย้ายจากกรุงเทพฯ ไปอยู่บ้านเขาที่สุโขทัย ชื่อผมก็ย้ายไปเข้าทะเบียนบ้านเขาเลย

แบบนี้ถือว่าเป็นผัวเมียกันหรือยัง?

ทนายแก้ว : เป็นผัวเมียแต่ยังไม่ได้เป็นผัวเมียตามกฎหมาย ดังนั้นสิทธิ์ไปฟ้องชู้เรื่องจดทะเบียนสมรสยังไม่ได้ แต่กรณีนี้สามารถฟ้องเรื่องคู่หมั้นได้ครับ ตามกฎหมายถือว่ายังไม่ได้เป็นครับ แต่คนทั่วไปมองว่าเป็นผัวเมีย

อนันต์ชัย : ตามพฤตินัยใช่ แต่นิตินัยยังไม่ใช่

คนอื่นก็รู้ว่าคุณคือสามี รวมถึงการที่คุณนอนอยู่บ้านเขา ทุกคนรับรู้หมดว่าเป็นสามี คุณย้ายชื่อเข้าบ้านหลังนั้น?

อนันต์ชัย : กฎหมายใช้คำว่าฉันท์สามีภรรยา อยู่กินฉันท์สามีภรรยาก็คือสามีภรรยากันนั่นแหละครับ

ที่ผ่านมาคุณไม่เคยระแคะระคายว่าแฟนรู้จักพระรูปนี้?

ติ : เรื่องเพิ่งเกิดเมื่อต้นปีนี้เอง ที่เขาเล่าให้ฟัง ก่อนหน้านั้นผมอยู่กับเขาตั้งแต่ 65 ก็มีความสุข ทำกิจกรรมด้วยกันทุกอย่าง พระองค์นี้เพิ่งมาปรากฏตอนหลัง เขาเคยเล่าให้ฟังว่าพระองค์นี้เคยเป็นเจ้าอาวาสอยู่วัดนึง ในจังหวัดสุโขทัย

แสดงว่าแฟนคุณรู้จักพระรูปนี้มานานแล้ว?

ติ : เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เขาไปทอดกฐินที่วัด

เขารู้จักพระมาก่อนคุณ 3 ปี คุณเป็นเบอร์สองหรือเปล่า?

ติ : (หัวเราะ) แต่หลังจากนั้นเขาก็พูดว่าห่างหายกันไป ผมไม่ใช่เบอร์สองครับ แต่เขารู้จักพระมาก่อน เขาบอกไม่ได้ติดต่อพระมา 2-3 ปีหลังทำบุญทำกฐินเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา มีวันนึงอดีตภรรยาเขาก็เชื่อเรื่องอดีตชาติ จะไปตามหาอดีตชาติจากคนนั้นคนนี้ รวมทั้งพระองค์นี้ด้วย และพระองค์อื่น

ทำไมเขาถึงไปตามพระรูปนี้ ?

ติ : เขาต้องการที่พึ่ง ทำอะไรติดขัดไปหมด ไอ้นั่นก็ไม่ได้ ไอ้นี่ก็ไม่ได้ จะขายธุรกิจ หมอดูคนนึงที่เขาเคารพนับถือก็ไปบอกว่าไปตามหาพระคนนี้ ตอนนี้เราเจอสองรูปแล้ว ถือเป็นพระผู้ใหญ่และพระดี อยู่ดีๆ เขาก็บอกว่าไปเจอกันในไลน์ ทักกันในสื่อโซเชียลทางไหนเขาก็ไม่ได้บอกชัดเจน จนมีการติดต่อกัน เรื่องนี้เกิดขึ้นมาเมื่อต้นปีนี่เอง ช่วงนั้นผมกับเขาก็ยังไปไหว้พระ สวดมนต์ข้ามคืน อาบน้ำมนต์ ไปทุกอย่าง ไปทอดกฐินที่วัดนึงที่สุโขทัยไปสร้างพระ กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา เราก็ทำกันสม่ำเสมอ ผมก็อยู่ด้วยตลอด จนเข้าเดือนก.พ. เท่าที่สังเกตตัวอดีตภรรยามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เหมือนแอบคุยกับใครอยู่ ตัวผมเองไม่ได้คิดอะไร เพราะคนนึงเป็นพระที่เราเคารพ อีกคนก็ภรรยา มีการพูดคุยกัน พอเข้าก.พ. ค่าโทรศัพท์ที่เกิดขึ้น โห เคยใช้ถึง 6 พันมั้ยครับ โดยคนปกติก็ไม่น่าจะเยอะขนาดนั้น มีพฤติกรรมที่เขาอาจโทรหาครูบาอาจารย์ หมอดู รวมทั้งพระ ห. นี่ด้วย บางทีผมตื่นมาก็เดี๋ยวให้เราลงไปก่อน เขาขอคุยโทรศัพท์หน่อย

คุณไม่ได้เอะใจสงสัย แต่ส่วนใหญ่แฟนคุณจะคุยกับพระรูปนี้ตลอด คุณเจอพระรูปนี้ยังไง?

ติ : หลังจากที่ได้ตามหาตัวกันจนเจอ ก็มีการมาหาที่บ้าน มาสวดมนต์ภาวนา ผมก็อยู่ในหลายครั้ง แม้แต่ครั้งที่ไปตรงศาลหลังบ้านที่มีภาพข่าว ผมก็อยู่ ที่มีการนั่งทำสมาธิ ผมก็อยู่ แม้กระทั่งที่มาสวดในห้องพระเอง มีห้องพระแยกต่างหากที่บ้าน ผมก็ไม่ได้เอะใจ เรากราบไหว้พระรูปนี้อยู่ ณ ตอนนั้น

แฟนคุณคิดว่าเป็นใครในอดีตชาติ?

ติ : เขาชอบพูดคำว่านางห้ามในพระมหากษัตริย์

ประยุทธ์ : นางห้ามคือนางใน สนมเป็นคนต้องห้าม เหมือนอยู่ในวัง รอถวายตัว

ติ : นี่คือสิ่งที่ผมได้ยินเขาฟังมาตลอด ตอนหมอดูคนนั้นทัก แม่หมอคนนี้ทัก ก็จะได้ยินคำว่านางห้ามบ่อยมาก พระไปมาหลายวัด หลังสุดอยู่วัดไร่อ้อย อุตรดิตถ์ แต่ไม่ใช่เจ้าอาวาส

มหา ห. จำวัดที่วัดไร่อ้อย เมียคุณก็ไปๆ มาๆ?

ติ : ผมก็เคยไปรับ ไปงานด้วยกัน ตอนไปรับหลังสุดที่เสร็จหล่อพระอีกวัด ก็ขึ้นเชียงใหม่กัน แต่ก่อนหน้านั้นเคยไปรับพระมาที่บ้าน แล้วก็มีไปรับไปส่ง ประมาณนี้

เห็นบอกว่าตัวคุณเอง อยู่ดีๆ รับมหา ห. มาเป็นลูกบุญธรรม?

ติ : อดีตภรรยาผมเล่าให้ฟังว่าพระไม่มีพ่อแม่ พ่อแม่แยกกัน พระก็กำพร้า มาบวชเป็นเณรตอนอายุ 12 มีผู้ใหญ่ใจดีเป็นท่านพรหมณ์อยู่เชียงใหม่รับเป็นลูกบุญธรรม แล้วบวชพระให้ตอนอายุ 14 นี่ผมฟังจากปากท่านพราหมณ์ ตัวพระเองไปโน่นมานี่เป็นเจ้าอาวาส แล้วไม่รู้ด้วยเหตุใด มาเป็นพระลูกวัดที่วัดไร่อ้อย ด้วยสาเหตุผมไม่มีลูก ผมก็สงสารพระ พระน่าจะ 24-25 ผมขอเขาให้เป็นลูกบุญธรรมผม เขาไม่ได้ขอ จะได้มาดูแลกันและกัน

พระว่าไง?

ติ : พระก็โอเค มีการพูดคุยกันในรถ เมียก็บอกว่าดีแล้ว ขอเป็นลูกบุญธรรมก็ดีแล้ว สนับสนุน

เมียคุณกลายเป็นแม่บุญธรรม?

ติ : แต่เขาพูดว่าไม่เกี่ยวกับเขา ให้เรารับเป็นลูกบุญธรรมคนเดียว

ทนายแก้ว : แยกได้ เพราะกรณีนี้ไม่ได้จดทะเบียน

ฉะนั้นเป็นแค่พ่อ?

อนันต์ชัย : พ่อบุญธรรมโดยพฤตินัย แม่บุญธรรมนี่ไม่ใช่เลย แต่ทางพระให้มหาหมีบอกว่าหมายถึงอะไร

ติ : ไปขอให้เป็นลูกบุญธรรม ตัวพระก็ตกลง แต่พอไปถึงเชียงใหม่ ไปอยู่วัดพระธาตุดอยสะเก็ด ตัวพระบอกว่าโยมจะขออะไร ก็พูดต่อหน้าพระองค์นี้เลย ผมก็งงๆ นิดนึง ก็ขอพระเป็นลูกบุญธรรม ยกมือไหว้ ท่านก็ตกลง มีการขอด้วยวาจา ประมาณนี้ จากนั้นการไปเชียงใหม่ก็นำพาพระองค์นี้ติดต่อท่านพราหมณ์องค์นึงที่อยู่ที่วัดที่เชียงใหม่ ให้ไปพบครูบาท่านนึง ซึ่งท่านก็บอกว่าท่านเองก็เหมือนจะมีฌานมองเห็น ตัวพระกับพราหมณ์บอกให้มาคุยกับท่าน ก็ไปคุยกัน ตัวภรรยาก็ไปคุยกับครูบา แต่เขาไม่ได้เล่ารายละเอียดมาก เขาบอกครูบาพูดหลายเรื่อง พูดเรื่องอดีตชาติ ปัจจุบัน เขาก็บอกว่าเขารู้แล้วว่าตัวเองเป็นใคร ผมไปไหว้พระในโบสถ์ วันนั้นมีงาน ผมก็กลับมายังคุยกับครูบาอยู่เลย เขาก็เล่าทีหลังถึงสิ่งที่ครูบาทัก มหา ห. ก็นั่งอยู่ไกล ผมกลับไปก็ยังกราบครูบาอยู่เลย

ครูบาบอกอะไรแฟนคุณ?

ติ : แฟนเขาบอกว่าครูบารู้แล้วว่าเป็นใคร เขาไม่ได้พูดให้ฟังในรายละเอียด มหา ห. ก็ไม่น่าได้ยิน

เป็นไปได้มั้ย ที่แฟนคุณอาจไปบอกมหา ห. ว่าเรื่องเป็นงี้?

ติ : เป็นไปได้ครับ เขาก็คุยกับครูบาเป็นชม. 2-3 ชม. จนผมกลับมาจากไหว้พระเสร็จก็ไปเจอ ผมยังนั่งคุยกับพระนี่เลย ระหว่างรอจะคุยกับครูบา หลังจากนั้นก็แยกไปทานข้าวกัน กลับมาส่งมหา ห. ที่วัดแห่งนี้ ผมกับภรรยาก็ไปพักที่โรงแรมกับเพื่อน กับคู่สามีภรรยาอีกคู่ วันรุ่งขึ้นก็มารับ

คุณไม่ได้รู้เรื่องอะไรอีก?

ติ : ยังครับ วันรุ่งขึ้นที่ไปไหว้วัดพระธาตุดอยสะเก็ด ครูบาให้ไปหาแม่บุญธรรมครูบา เป็นอีกหนึ่งตัวละคร จะเรียกว่าเป็นหมอดูก็ได้ แม่บุญธรรมครูบาเห็นอะไรในตัวภรรยาผม

ตาทิพย์?

ติ : ประมาณนั้น ก็คุยกันอยู่หลังองค์พระ เราก็ไป เขาก็ไม่ให้ผมเข้าไปนั่งฟัง มีเขา ครูบา ไอ้มหา ห. อยู่ตรงนั้นด้วย ผมเองก็ไปเดินไหว้พระไหว้อะไร หลังๆ พฤติกรรมเปลี่ยนไป เขาไม่ให้ผมเข้าไปฟังโน่นนี่ คนทักเขาหมด ผมถามว่าแล้วเขาทักอะไรผมบ้างล่ะ ในเมื่อทุกคนทักเขาอยู่คนเดียว ผมอยู่ทุกเหตุการณ์ ทำไมไม่มีการพูดถึง แต่ผมไม่ได้คิดอะไรจริงๆ

ความสนิทระหว่างมหา ห. กับแฟนคุณเองเริ่มพัฒนา คนอื่นเห็นแต่คุณไม่เห็นเหรอ?

ติ : วันนั้นไปสถานปฏิบัติธรรม ม่อนกุเวร แล้วไม่ได้กลับ ค้างที่เชียงใหม่ ไปนอนที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งแถวๆ ม่อนกุเวร ตกเย็นไปหาอะไรทานผมกับเพื่อนสองคน ที่รีสอร์ตก็เหลือแต่ไอ้มหา ห. กับภรรยาผม และน้องอีกสองคน ที่น้องเขาเล่านะ คนนึงออกไปซื้อของ เนื่องจากเสื้อผ้าไม่พอ เจ้าของรีสอร์ตเลยพาไปซื้อของที่ร้านเมียเจ้าของรีสอร์ต อีกคนก็ลงไปอาบน้ำ ทุกคนคุยกันอยู่หน้าห้องของมหา ตอนแรกเขาบอกว่าประตูถูกเปิด ม่านก็ถูกเปิด น้องไปซื้อของกลับมา หายไปร่วมชม. กลับมาทุกคนไม่อยู่ตรงนั้นแล้ว น้องเองขึ้นไปบนห้อง ม่านถูกปิด ประตูล็อก น้องก็พยายามเคาะประตูว่าอยู่ไหนกัน เคาะตั้งนาน จนมีคนมาเปิดประตู คือภรรยาผม ซึ่งเขาอยู่กับพระ น้องก็ตกใจ

เคาะนานแค่ไหน?

ติ : เขาบอกเคาะนาน ทั้งเคาะทั้งเรียก ไม่รู้จะปิดประตูทำไม เราก็ไปซื้อของกับผู้ชายทั้งหมดเพื่อมาทานที่ห้อง อีกคนลงไปอาบน้ำ เขาก็ตกใจว่าทำไมอยู่กันสองคนบนห้อง

คุณรู้เรื่องมั้ยตอนนั้น?

ติ : เพิ่งรู้เมื่อไม่กี่วัน ผมไม่รู้เรื่องจริงๆ ผมก็เห็นพระ เคารพกราบไหว้กันอยู่ เราเพิ่งรับเป็นลูกบุญธรรม ก่อนหน้าไปเชียงใหม่หลายคนก็สังเกตว่าทำไมคุยโทรศัพท์แปลกๆ เด็กบอกว่าต้องมีอะไรแน่ๆ

น้องคนนั้นไม่ได้เล่าอะไร แต่มีเหตุการณ์ยิ่งกว่านั้น เห็นว่าตอนกลางคืนเขากอดกันเลยเหรอ?

ติ : พอทานข้าวกันเสร็จ ผมกับเขาทะเลาะกันผมเลยนอนบนห้องพระ ภรรยาผมไปนอนในห้องกับเพื่อน คนละเตียงกัน ทีนี้คู่สามีภรรยาที่นอนอยู่ห้องเดียวกับภรรยาผม บอกว่าได้ยินเสียงคนมาเคาะกระจก ก็คิดว่าผมลงมาง้อภรรยา ปรากฏว่าเขาเห็นเป็นเงาตะคุ่มๆ ตัวภรรยาผมก็เดินออกไปข้างนอก มีการกอดกัน คนที่นอนในห้องตัวภรรยาเขาเห็น ว่ายืนกอดกันข้างนอก เขาคิดว่าผมลงไปง้อภรรยา มันเป็นเงาตะคุ่มๆ ก็เลยไปปรักปรำไม่ได้ว่าเป็นมหามั้ย แต่ตัวแฟนผมเล่ากับคนที่เห็น เหมือนมาออกตัวว่าไม่ได้เป็นอย่างนั้นนะ

ทนายแก้ว : อยู่ดีๆ ร้อนตัวเหรอ

ติ : อะไรประมาณนั้น

แฟนคุณต้องเห็นว่ามีคนเห็นสิ ไม่งั้นเขาจะพูดทำไม?

ติ : เขาคงคาดว่าน่าจะมีคนเห็น ถึงไปออกตัว คนที่เห้นเล่าให้ฟังประมาณนี้

เหตุการณ์ล่าสุดเกิดอะไรขึ้น?

ติ : วันนั้นไปแวะอยู่หลายที่ ก่อนได้กลับบ้านสุโขทัย พระมาที่บ้านด้วยเพราะดึกแล้ว ไม่ได้ไปส่งกัน ให้นอนอีกห้องที่เตรียมเอาไว้ ผมก็นอนอยู่กับภรรยา วันรุ่งขึ้นผมไปส่งตัวพระกลับไปที่วัด อีกวันผมก็เดินทางเข้ากรุงเทพฯ มีธุระมาหาคุณแม่ และธุระเขาด้วย และเรื่องงาน ผมมาเป็นสิบกว่าวัน ระหว่างนั้นยังโทรคุยกันอยู่ มีการซื้อของบ้าง มีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น เราก็เป็นคนดูแลอยู่ส่วนนึง มีช่วงนึงผมกลับมา ก็ยังคุยกันทุกวัน แต่ระหว่างนั้นมีลักษณะโทรไปก็ไม่รับสาย ตัดสายทิ้ง บางทีก็บอกติดสายคนนั้นคนนี้ แม้แต่บอกว่าติดสายพระอยู่ เราก็ไม่ได้คิดอะไรมาก เพื่อนเขาคนนึงเคยขับรถไปเป็นเพื่อนพาไปหาพระตอนหัวค่ำ ก็สงสัยจากพฤติกรรมหลายๆ อย่างที่ได้รับแจ้งมา ผมก็ขับรถไปกลางดึกไปสุโขทัย ไม่ทันสว่างดีด้วยซ้ำ ผมไปดู เพราะมีคนบอกว่าพระอยู่ที่บ้าน ผมก็เห็นรองเท้า คืนวันที่ 21 ผมอยู่กรุงเทพฯ ตอนตี 1 เที่ยงคืน ผมตื่นขึ้นมาจากการได้ข้อมูลตอนหัวค่ำ

มีคนเล่าให้คุณฟังตอนหัวค่ำ 21 คุณเลยตัดสินใจขับรถไปสุโขทัย บอกฝ่ายหญิงมั้ย?

ติ : ไม่ได้บอกครับ ตอนนั้นไปถึงน่าจะเกือบ 6 โมงเช้า ไม่ทันสว่าง

จอดรถปุ๊บ?

ติ : เดินสำรวจรอบบ้าน ผมรู้ว่าบ้านต้องเข้าทางไหน ก็ไปดูตู้โรงเท้าที่จะเข้าห้อง ก็เห็นรองเท้า ก็ตามที่รับแจ้งมาว่าพระอยู่ข้างบน

ตอนนั้นในใจคิดมั้ยว่าเมียเราต้องนอนอยู่กับพระแน่ๆ หรือไม่คิด?

ติ : ไม่คิดว่าจะไปนอนอยู่ด้วยกัน คิดว่ามาจำวัดเฉยๆ ผมก็ไปเปิดห้องที่จัดให้พระจำวัดก็ไม่มี ผมก็หาทางเข้าห้องนอนที่ผมกับภรรยาเคยนอน เข้าไปข้างใน ก็ปรากฏตามคลิปที่เห็นแหละครับ

จากนั้นเข้าไปในห้อง ตอนเข้าไปใจคุณยังไง รู้เลยมั้ย?

ติ : ยัง จนกว่าจะได้เห็นกับตา แต่พอเห็นของพระก็คิดว่าใช่ เขาต้องอยู่ด้วยกันแน่ๆ ปกติเขาเป็นคนนอนไม่ใส่เสื้อผ้าอยู่แล้ว ตัวภรรยาผม ผมก็ไม่ใส่เหมือนกัน สิ่งที่ผมเห็นตั้งแต่หน้าห้องก็อนุมานว่าต้องเป็นภาพที่ผมต้องเห็นนี่แหละ ผมก็เปิดไฟ ภรรยาผมก็สะดุ้งตื่นขึ้นมา ภรรยาผมก็ดึงผ้าห่มมาปิดตัว ปิดอะไรก็แล้วแต่ ผมก็พูดไปตามคลิป ผมดึงผ้าห่มออกก็เห็น มหา ห. อยู่ในนั้น เปลือยกายเหมือนกัน เขาก็ตะโกนบอกผมให้หยุด ผมก็วิ่งหนีออกมา เขาวิ่งมาเพื่อแย่งโทรศัพท์ มหา ห. พยายามเข้ามาล็อกตัวผม พร้อมทำร้ายผมจากภาพที่ผมเห็น จนผมวิ่งไปข้างนอก ก็โดนแฟนผมล็อก มหา ห. ก็วิ่งตามมา แก้ผ้าวิ่ง ตัวเมียก็แก้ผ้าวิ่งมาล็อกผม แก้ผ้าทั้งคู่ ลุกจากเตียงก็แก้ผ้าทั้งคู่ มหา ห. ก็พยายามช่วยแฟนผมให้แย่งโทรศัพท์ผม ผมก็ดิ้นไปดิ้นมา ล็อกกันอยู่ตรงบันไดตรงนั้น ผมพยายามเก็บโทรศัพท์เข้ากระเป๋า

จากนั้นเป็นยังไงต่อ?

ติ : เพื่อนเขาคนนึงนอนอยู่ข้างล่าง คงได้ยินเสียงโวยวาย ก็พยายามมาเอาโทรศัพท์ผมอยู่ดี ผมก็พยายามดิ้นให้หลุด บอกว่าอย่าให้ผมต้องทำรุนแรง ผมไม่ชอบการใช้กำลัง มีฟกช้ำดำเขียว ผมก็กัดเขาให้ปล่อย แต่ไม่ได้สะบัดตัวรุนแรง ได้แต่บอกว่าปล่อยเดี๋ยวนี้ ยื้อยุดกันอยู่ถึงลงไปข้างล่าง

ตอนคุณเดินไปในห้อง แล้วถ่ายคลิปไปด้วย แสดงว่าคุณตั้งใจอยู่แล้ว?

ติ : ก็ตั้งใจครับ ผมคิดว่าต้องมีอะไรผิดปกติ ผมไปดูอีกห้องแล้ว ทั้งห้องพระ อีกห้อง และห้องด้านล่าง ไม่มีใครอยู่ ผมเคยเตรียมห้องให้พระห้องนึง

วันนั้นแฟนคุณบอกว่าพระมาทำอะไร?

ติ : ตอนแรกเขาบอกว่าไม่ได้เป็นอย่างที่เห็น ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด พระมาอาบน้ำที่ห้อง เราก็บอกว่ามันใช่เหรอ ห้องที่เราเตรียมไว้ให้มันก็ใช้ได้ ผมก็ถามว่าทำไมต้องนอนแก้ผ้า เขาบอกห้องน้ำพระเสีย ห้องพระน้ำไม่ไหล แต่ห้องนี้น้ำไหล

มันก็ผิดวิสัย?

ประยุทธ์ : ใช่ครับ

เชื่อมั้ย?

ติ : ไม่เชื่อครับ ผมก็บอกว่ากล้าพูดเนอะ ผมเคยจัดให้พระมานอน ห้องน้ำมันไหล มีเหตุอะไรต้องมาอาบน้ำห้องนี้ แล้วอยู่ด้วยกันในสภาพนี้

อยู่ดีๆ มหา ห. อยู่ใต้ผ้าห่ม มีอย่างอื่นให้ความเป็นธรรมเขาได้บ้างมั้ย การที่ชายหญิงแก้ผ้าอยู่ด้วยกัน?

ประยุทธ์ : พูดไม่ขึ้น ให้เหตุผลยังไงก็ไม่ขึ้นครับ

ถ้าเขาบอกสะเดาะเคราะห์?

ประยุทธ์ : ไม่ได้ครับ มันกระทบภาพลักษณ์พระพุทธศาสนา เราเป็นมูลนิธิ ปกติไม่ยุ่งเรื่องส่วนตัวระหว่างพระหรือใครก็แล้วแต่ ประเด็นดังกล่าวอยากให้มองแง่มุมที่ว่าเป็นเรื่องปัจเจกของบุคคล เรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องคณะสงฆ์จะเป็นแบบนั้น อย่าเหมารวมทั้งหมด

มองมุมเขาบ้าง มีโอกาสมั้ยที่จะมีข้อแก้ตัว?

อนันต์ชัย : ไม่ควรอยู่ด้วยกัน ถึงแม้จะไม่มีภาพเสพสังวาส หรือนอนด้วยกัน อยู่กันสองคนก็ไม่ควรแล้ว คุณติโทรมาหาที่มูลนิธิ เขาก็เล่าว่าสึกไปแล้ว ซึ่งก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ประโยคนึงคุณติพูดมาว่าแล้วจะทำยังไงได้ ต้องให้ได้รับการลงโทษบ้าง วันนี้ที่เชิญมาก็ถูกตัว ผมเลยบอกว่าปฐมปาราชิกอย่างเดียวที่ไม่มีโทษทางอาญา สมควรอย่างยิ่งที่จะเอากฎหมาย ร.1 มาทำและเกลาใหม่เสนอเป็นพระราชบัญญัติลงโทษภิกษุที่อาบัติปาราชิก ที่พูดวันนี้เพราะคุณติตั้งคำถามมา เราเลยต้องเอาตัวนี้มาเผยแพร่ให้ประชาชน ถ้าคุณติเป็นนักการเมืองก็เสนอกฎหมายไปเลย ให้ลงโทษจำคุกเสียบ้างก็ดี

ประยุทธ์ : โทษเมื่อก่อนหนักเกินไป ก็ปรับให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ แต่ก็ควรมีโทษจำคุกบ้าง

สุดท้ายวันนั้นพอคุณจับได้ทั้งหมด เรื่องจบที่ตรงไหน?

ติ : ผมก็ลงมาคุยกันข้างล่าง ก็จบตรงที่ผมก็แยกย้าย ผมก็ถามเขาว่าสิ่งที่เขาทำ เอาอะไรมาคิด เราเองก็ยังไปๆ มาๆ ทุกอย่างไม่ได้ขาดจากกัน ของที่บ้านก็ยังอยู่ ผมก็ถามว่าสิ่งที่ทำคิดอะไรอยู่ คิดว่าสิ่งที่ทำผิดมั้ย เขาก็ไม่ได้พูดอะไร ถ้าวันนั้นผมแจ้งเจ้าหน้าที่ตร. เชิญพระผู้ใหญ่มาก็เข้าข่ายอาบัติปาราชิก ทุกอย่างก็จะได้จบตรงนั้น พระโดนจับสึกโดยพระผู้ใหญ่ ผมก็แยกย้ายครับ

คุณเอ รู้เรื่องอะไรยังไง?

เอ : รู้เรื่องราวตามที่พี่ติเล่าเลยครับ ผมเห็นเป็นมุมของบุคคลที่สาม ที่เห็นความสัมพันธ์ทั้งคู่มาโดยตลอด พระรูปนั้นไม่รู้จัก ผมเห็นการเปลี่ยนแปลงตรงที่ฝ่ายหญิงไม่เปิดตัวฝ่ายชายเลย

น้องบี เพราะอะไร?

บี : เพราะเขามีชื่อเสียง ไม่อยากให้ใครรู้ว่ามีผัวแล้ว ประมาณนั้นค่ะ

ขาดตกบกพร่องอะไรมั้ย?

ติ : ไม่มี

การบ้านส่งตลอดเวลามั้ย?

ติ : ส่งตลอดครับ

อย่าหาว่าบูลลี่ คุณขาดตกบกพร่องเรื่องการส่งการบ้านมั้ย?

ติ : ไม่มี มีแค่ห่างๆ กันช่วงหลัง แต่ระหว่างอยู่ด้วยกันก็มีความสุขกันดีทุกเรื่อง เรื่องนั้นก็ไม่ได้บกพร่อง

ฝ่ายหญิงเชื่อเรื่องพวกนี้มากเหรอ?

เอ : ใช่ครับ เขาต้องการที่ยึดเหนี่ยว หมอดูที่ไหนแม่น พระรูปไหนดีเขาก็เข้าหา แล้วเชื่อคำพูดหมอดู ปัจจุบันเขามี 5 คน ไม่รวมก่อนหน้านั้น

มีใครบ้าง?

ติ : มีครูบา แม่หมอ หมอดูอีกคน แม่บุญธรรมครูบา คนเก่าก็เคยปรึกษากัน แต่คนนั้นไม่ได้คุยกันแล้ว แต่ครูบาท่านมาทักท้วงทีหลังตอนไปเชียงใหม่

เอ : ตัวยุยงทุกอย่างคือหมอดูคนสนิทครับ เป็นการชี้นำทุกอย่างในชีวิตเลยครับ

เขาบอกมั้ยว่าให้มาคบคนนี้?

เอ : มีหลายท่านนะครับ ไม่ใช่เฉพาะคนนี้ ตอนเลือกคู่ก่อนหมั้นหมายกัน

เขาเลือกคู่โดยให้หมอดูเลือก?

เอ : ใช่ครับ

คุณติเป็นผู้โชคดี หมอดูเลือกคนนี้?

เอ : หมอดูคงมองแล้วน่าจะดูแลดี มีทิศทางในความคิดเป็นเบี้ยล่างเขาได้ เหมือนทำให้เขาอยู่ในสังคมชั้นสูง ด้วยเหตุผลนี้ครับ เขาเชื่อมากๆ เลยครับ

อนันต์ชัย : การเชื่อเรื่องการเกิดในพระพุทธศาสนา เขาไม่ให้จำภพชาติได้ พอคนเราจำภพชาติได้ก็จะยึดติดเคยเป็นนั่นนี่ พอยึดติดก็จะควานหา ทำให้การอยู่กับปัจจุบันไม่มี เขาเลยไม่ให้ยึดติด

พระได้ข่าวว่าสึกแล้ว?

อนันต์ชัย : อยากถามคุณติว่าการสึกของเขาสึกเองหรือสึกเพราะรู้ว่าเป็นปาราชิก

ติ : เรื่องนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ที่ทราบมาไปหาพระเพื่อให้พระสึกให้ครับ

อนันต์ชัย : ศาสนาไม่ได้เสื่อม พระธรรมคำสอนไม่ได้เสื่อม พระบางรูปก็ดี แต่มันเป็นเฉพาะคน การที่คุณออกมาผมถือว่าไม่ใช่การประจาน แต่เป็นประโยชน์กับพระพุทธศาสนา เพราะเขาสึกออกมาโดยไม่มีใครรู้เหตุผลเลย แต่เปิดมาแบบนี้รู้แล้วว่าเขาเป็นปาราชิกที่ไม่สามารถกลับมาบวชได้ ผมถือว่าเขาทำประโยชน์ให้พระพุทธศาสนา ทำให้คนๆ นี้ไม่กลับมาบวชอีก ขอพูดเรื่องผู้หญิง ในแง่มุมพระพุทธศาสนาถือว่าไม่สมควร คุณก็รู้อยู่แล้วว่าพระไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ การที่คุณไปยุ่งกับพระไม่ถูกต้อง แม้อยู่กันสองคนแล้วไม่มีภาพเสพสังวาสมา ผมก็ถือว่าไม่ควรอย่างยิ่ง

ทนายแก้ว : มุมกฎหมาย กรณีทางโลก ถ้าพี่ติในวันนั้นไปต่อยมหา ห. โดยการทำร้าย กรณีถือว่าบันดาลโทสะได้ครับ ศาลจะพิจารณาลดโทษได้ เพราะถือว่าเป็นการกระทำกับผู้ที่มาข่มเหงเรา ถ้าเกิดพี่เห็น พี่โผไปทำร้าย พี่จะได้รับการลดหย่อนโทษ ส่วนแพ่งเรื่องที่มีการหมั้นกัน เมื่อฝ่ายหญิงผิดสัญญาหมั้น ฝ่ายหญิงต้องมีหน้าที่คืนของหมั้น ส่วนกรณีมหา ห. พี่ก็สามารถฟ้องร้องเรียกค่าทดแทนได้ มีอายุความ 6 เดือน นับจากวันที่พี่ทราบ กรณีเกิดการกระชาก ตี ต่อย หากรู้สึกว่าทำร้ายร่างกาย พี่ติก็แจ้งความดำเนินคดีได้ ตรงนี้เป็นสิทธิ์ตามกฎหมายทางโลก

ของหมั้นมีอะไรบ้าง?

ติ : มีแหวน ทอง แล้วก็เงิน 999,999 บาท ทอง 9 บาท

เอาคืนมั้ย?

ติ : นาทีนี้คงต้องพิจารณาอีกทีว่ายังไงดี

อนันต์ชัย : เอาคืนเถอะครับ หญิงก็ร้าย ชายก็เลว อยากให้คุณติไปแจ้งเจ้าคณะจังหวัด บอกว่าพระรูปนี้ปาราชิก การบวชครั้งนี้ การสึกครั้งนี้เขาปาราชิกไปตั้งนานแล้ว ไม่งั้นเขาจะมาบวชใหม่ เอาภาพวิดีโอไปให้เจ้าคณะจังหวัดดู เขาจะได้ขึ้นทะเบียนไว้เลยว่าพระรูปนี้ปาราชิก เขาทำประโยชน์ให้กับพระพุทธศาสนา

พระมหา ห. ได้เล่าสีกาคนนึงที่เคยดูแลกัน?

ติ : ฟังจากคนอื่นเล่า พระได้คบหากับผู้หญิงคนนี้จริง

พระมหา ห. พูดกับผู้หญิงคนนี้ว่ามีอะไรกับแฟนคุณหลายครั้ง?

ติ : ครั้งสองครั้งแล้ว เขาไปอาละวาดกัน

พระรูปนี้บอกว่าเป็นคู่ของคนนี้?

ติ : เขาพูดทำนองว่าเป็นคู่กัน มันก็เป็นไปได้ตามที่จะเข้าใจ ที่ออกมาพูดเพื่อประกาศว่าภรรยาผมเองน่าจะถูกครอบงำตามความเชื่อที่มีอยู่แล้วเดิม กับมีพระรูปนี้มาเป็นตัวชี้นำด้วย

ธงของคุณ?

เอ : อยากให้คนทำผิดต่อพระพุทธศาสนาได้รับบทลงโทษ

บี : กรรมที่เขาได้สร้างขึ้นนั้น วันนี้น่าจะคืนสนองเขาแล้ว เพราะคนทั้งประเทศรู้แล้ว

พระปาราชิกแล้ว ผู้หญิงผิดมั้ย?

ทนายแก้ว : ผิดสัญญาหมั้น เรื่องค่าทดแทนอะไรแบบนี้ มุมศีลธรรมก็ผิดแน่นอน

อนันต์ชัย : ตัวเขามาร่วมประเวณีกับพระ ผมถือว่าตกนรกอเวจี ทั้งคู่ครับ

ตอนกาโตะ กาโตะหล่อนะ แต่พระรูปนี้ ไม่ได้บูลลี่นะ มันใช่เหรอ?