รณรงค์ “ไม่ว่าเทศกาลไหนๆ ฉลองอย่างมั่นใจ ดื่มปลอดภัย ไม่ขับเอง” ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

“มปอ.” จับมือ “นครบาล” ประสานเครือข่ายภาครัฐ-เอกชน ร่วมรณรงค์ “ไม่ว่าเทศกาลไหนๆ ฉลองอย่างมั่นใจ ดื่มปลอดภัย ไม่ขับเอง” ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

Advertisement

มูลนิธิแก้ไขปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์ (มปอ.) ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจนครบาล สมาคมการค้าธุรกิจร้านอาหารกลางคืน บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด และ LINE MAN จัดกิจกรรมรณรงค์ “ไม่ว่าเทศกาลไหนๆ ฉลองอย่างมั่นใจ ดื่มปลอดภัย ไม่ขับเอง” เพื่อสร้างและตอกย้ำความตระหนักรู้ ในการเฉลิมฉลองอย่างมีความสุข ปลอดภัย และวางเป้าลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 โดยมี นางสาวชัชฎา จันทรางศุ ประธานมูลนิธิแก้ไขปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์ (มปอ.) พล.ต.ต.ธวัช วงศ์สง่า รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ดร.เก่งการ เหล่าวิโรจนกุล ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) นายศิวภูมิ เลิศสรรค์ศรัญย์ รองประธานอาวุโสฝ่ายกลยุทธ์องค์กร LINE MAN Wongnai ดร.ญาณี เลยวานิชเจริญ เลขาและกรรมการ สมาคมการค้าธุรกิจร้านอาหารกลางคืน และผู้ประกอบการ พร้อมด้วยสื่อมวลชน เข้าร่วมงาน ณ ร้าน ฮีพ สาขาวิภาวดี กรุงเทพฯ

นางสาวชัชฎา จันทรางศุ ประธานมูลนิธิแก้ไขปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์ (มปอ.) หรือ Thai Foundation for Responsible Drinking (TFRD) กล่าวว่า มูลนิธิฯ ก่อตั้งเมื่อปี 2554 มีเป้าหมายในการช่วยป้องกันและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างบูรณาการและยั่งยืน ในปีนี้ได้จัดกิจกรรมรณรงค์ภายใต้แคมเปญ “ไม่ว่าเทศกาลไหนๆ ฉลองอย่างมั่นใจ ดื่มปลอดภัย ไม่ขับเอง” เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องและตอกย้ำการตระหนักรู้ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้การเฉลิมฉลองช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นไปอย่างมีความสุข สนุกสนาน และปลอดภัย ซึ่งนอกจากจะสอดคล้องกับเป้าหมายหลักของมูลนิธิฯ แล้ว ยังสอดรับกับนโยบายและมาตรการของภาครัฐในปัจจุบันที่ต้องการส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนอีกด้วย เพราะภาคการท่องเที่ยวและการบริการถือเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักของประเทศที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวและรายได้เข้าประเทศจำนวนมากในแต่ละปี โดยเฉพาะช่วงเทศกาลต่าง ๆ เช่น สงกรานต์ ที่จะมีทั้งคนไทยและต่างชาติหลั่งไหลมาเที่ยวในประเทศไทย

“มปอ. มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความร่วมมือการรณรงค์ครั้งนี้ ร่วมกับพันธมิตรที่มีบทบาทสำคัญของประเทศไทย อาทิ กองบัญชาการตำรวจนครบาล สมาคมการค้าธุรกิจร้านอาหารกลางคืน บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด และ LINE MAN Wongnai เราเชื่อว่าการส่งเสริมสังคมการดื่มอย่างรับผิดชอบ ควบคู่กับให้ความรู้นั้นมีความจำเป็น และต้องดำเนินการร่วมกับการบังคับใช้กฎหมายที่ครอบคลุมและเข้มงวด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามเป้าหมาย ซึ่งจะช่วยลดปัญหาการดื่มแอลกอฮอล์ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน และเรื่องสุขภาพ อันจะนำไปสู่การแก้ปัญหาเชิงบูรณาการ และสร้างสมดุลอย่างยั่งยืนให้กับสังคมทั้งด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว สุขภาพ และความปลอดภัยไปพร้อม ๆ กัน” นางสาวชัชฎากล่าวย้ำ

ด้าน พล.ต.ต. ธวัช วงศ์สง่า รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า ในฐานะตัวแทนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล รู้สึกยินดีที่ได้เห็นทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ร่วมมือร่วมใจกันช่วยแก้ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนอย่างจริงจังและยั่งยืน โดยทางตำรวจฯ ก็จะกวดขันอย่างเข้มงวด มีการบังคับใช้กฎหมายในสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ปัจจุบัน ในช่วงเทศกาลสำคัญยังคงมีอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดจากการเมาแล้วขับ โดยสถิติจากช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาพบว่า เมาแล้วขับเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดเป็นอันดับที่ 2 โดยมีการขับรถเร็วเป็นสาเหตุอันดับ 1 และการขับรถผิดกฎจราจรเป็นอันดับ 3 ซึ่งทุกสาเหตุสามารถป้องกันได้ หากทุกคนตระหนักถึงความสูญเสียและความเดือดร้อนที่อาจจะเกิดขึ้นแก่ตนเอง เพื่อนร่วมถนน และสังคม การสร้างความตระหนักรู้ในเรื่องนี้จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนร่วมกันรณรงค์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ มปอ. ยังได้ร่วมรณรงค์แคมเปญ “ไม่ว่าเทศกาลไหน ๆ ฉลองอย่างมั่นใจ ดื่มปลอดภัย ไม่ขับเอง” โดยการรณรงค์การดื่มอย่างรับผิดชอบและดื่มไม่ขับนั้นได้นำองค์ความรู้ DRINKiQ ของดิอาจิโอ มาเผยแพร่เรื่องผลกระทบของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อร่างกาย พร้อมจัดทำสื่อให้ความรู้มอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำไปใช้แจกตามด่านตลอดทั้งปี อีกทั้งยังผนึกกำลังกับโครงการ “DRINKiQ ดื่มไม่ขับ กลับ LINE MAN RIDE” โดย มปอ. ร่วมรณรงค์กับดิอาจิโอ และ LINE MAN Wongnai โดยมีตัวเลือกให้กับผู้บริโภคในการเรียกใช้บริการรถรับส่ง ผ่านการมอบส่วนลดพิเศษ LINE MAN RIDE 60% สำหรับลูกค้าใหม่ 25% สำหรับลูกค้าปัจจุบันที่ใช้บริการ LINE MAN ECO และส่วนลด 30% สำหรับลูกค้าใหม่ที่ใช้บริการ LINE MAN BIKE ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึง 31 สิงหาคม 2567 ณ ร้านอาหารกลางคืนนำร่อง ที่เป็นสมาชิกของสมาคมการค้าธุรกิจร้านอาหารกลางคืน 16 ร้านที่เข้าร่วมรายการ