“อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” คว้ารางวัลใหญ่ “GERMAN DESIGN AWARD 2020” จากเวทีโลก กับนวัตกรรมเตียงนอนดีไซน์ล้ำ INVISIBLE BED  

รับรางวัล

“อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์” ยกระดับงานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ไทย คว้ารางวัลใหญ่ GERMAN DESIGN AWARD 2020” จากเวทีโลก กับนวัตกรรมเตียงนอนดีไซน์ล้ำ INVISIBLE BED  

Advertisement

‘อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์’ หรือ ILM ผู้นำธุรกิจร้านค้าปลีกของตกแต่งบ้านชั้นนำในประเทศไทย โชว์ความสำเร็จปี 2020 หลังผลงานเตียง “INVISIBLE BED” คว้ารางวัลชนะเลิศระดับ Winner จากเวทีออกแบบระดับโลกจาก “เยอรมัน ดีไซน์ อะวอร์ด 2020” (GERMAN DESIGN AWARD 2020) ออกแบบโดย อภิรัฐ บุญเรืองถาวร ดีไซเนอร์และนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำของไทย โดยชูจุดเด่นการดีไซน์แบบ Cantilever ที่มีส่วนของเตียงยื่นออกเพื่อซ่อนมุมมองไม่ให้เห็นขาเตียง ทำให้เตียงและชั้นวางของข้างเตียงดูเสมือนลอยได้ รวมถึงออกแบบฐานเตียงให้มีความบางและมุมหลบที่ดีเพื่อให้ผู้ใช้งานไม่เตะหรือชนขอบเตียง คาดวางจำหน่ายในไตรมาส 2 นี้ในราคาที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ พร้อมมองเทรนด์ออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านอีก 1-3 ปีข้างหน้า เน้นนำเสนอนวัตกรรมผนวกกับเทคโนโลยีการผลิต เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์และรูปแบบที่อยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไป

นางสาวพิชพิมพ์ ปัทมสัตยาสนธิ รองกรรมการผู้จัดการ สายพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจร้านค้าปลีกของตกแต่งบ้านครบวงจร กล่าวว่า บริษัทฯ ประสบความสำเร็จในการออกแบบและพัฒนาเฟอร์นิเจอร์เตียงนอนรุ่น “INVISIBLE BED” ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยได้รับเลือกเป็นผู้รับรางวัลชนะเลิศระดับ Winner จากเวทีการประกวดออกแบบระดับโลกGERMAN DESIGN AWARD 2020 ซึ่งมีการรับรางวัลในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ประเทศเยอรมัน ที่ผ่านมา และถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัทฯ โดยรางวัลดังกล่าวจะมอบให้แก่ผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์และการออกแบบที่โดดเด่น แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ทั่วไปในท้องตลาดหรือมีการนำเสนอนวัตกรรมที่เป็นเทรนด์ใหม่ในธุรกิจนั้นๆ

“INVISIBLE BED” ได้รับการออกแบบขึ้นจาก “ความจริงตามที่เตียงควรจะเป็น” โดยนำเสนอสิ่งที่จำเป็นของเตียง คือ โครงสร้างที่แข็งแรงสามารถรองรับน้ำหนักของคนในขณะนอนได้ ในขณะเดียวกันโครงสร้างก็คือสิ่งที่ไม่จำเป็นที่ต้องมองเห็นเช่นกัน ซึ่งดีไซเนอร์ได้ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ผ่านการนำเสนอดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่น่าหลงใหลในแบบ Minimalistic Form จุดเด่นคือการออกแบบ Cantilever โดยมีส่วนของเตียงที่ยื่นออกเพื่อซ่อนมุมมองไม่ให้เห็นขาเตียงและหัวเตียงที่เป็นหมอนขนาดใหญ่ จึงทำให้เตียงและชั้นวางของข้างเตียงดูเสมือนลอยได้  ขณะเดียวกันดีไซเนอร์ได้ออกแบบเตียงรุ่นดังกล่าวให้สามารถแก้ไขปัญหาการใช้งานของลูกค้า (Pain Points) อาทิ การออกแบบฐานเตียงให้มีความบางและมุมหลบที่ดีเพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ประสบปัญหาเตะหรือชนขอบเตียง, การออกแบบเตียงที่วางลอยได้ให้มีมุมมองที่สวยรอบทิศทางฯลฯ นอกจากนี้ ยังสามารถปรับตำแหน่งหัวเตียงได้รอบตัวเพื่อตอบสนองการใช้งานของแต่ละบุคคล คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายเตียงรุ่นดังกล่าวในไตรมาส 2 ที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าคุณภาพที่ได้รับรางวัลระดับโลกในราคาที่จับต้องได้

นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ ให้ความสำคัญกับการออกแบบและพัฒนาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งในทุกมิติ โดยมีการศึกษาดูงานออกแบบระดับนานาชาติอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์และพัฒนาผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในวันนี้และอนาคตข้างหน้า ตลอดจนตระหนักถึงนวัตกรรมการออกแบบเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม อาทิเช่น การใช้วัสดุ ส่วนประกอบตลอดจนฟิตติ้งต่างๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตรูปแบบใหม่ที่ใช้วัสดุให้คุ้มค่ามากที่สุด ลดปริมาณการผลิตที่สิ้นเปลือง เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการแท้จริงของผู้ใช้งาน ปัจจุบันบริษัทฯ มีทีมออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์รวม 27 คน ขณะที่สภาพความเป็นอยู่และรูปแบบที่อยู่อาศัยที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว ก็มีผลต่อ  เทรนด์การพัฒนาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านในช่วง 1-3 ปีข้างหน้า ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่างผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นนวัตกรรมกับเทคโนโลยี อาทิ การผลิตในรูปแบบใหม่ๆ ที่มีความรวดเร็ว, การสั่งงานแบบ On Demand หรือผลิตตามปริมาณที่สั่งผ่านระบบโทรศัพท์มือถือฯลฯ

รางวัล GERMAN DESIGN AWARD 2020
กฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ ILM
พิชพิมพ์ รองกรรมการผู้จัดการ สายพัฒนา ILM