ยันม่าร์ จับมือ ธกส. ลงนาม MOU สนับสนุนทุนการศึกษาลูกหลานเกษตรกร ในโครงการ ‘ยันม่าร์ ธกส. สานฝันต้นกล้า กีฬาชุมชน’

บริษัท ยันม่าร์ เอส.พี. จำกัด ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่เยาวชนไทย ภายใต้โครงการ ‘ยันม่าร์ ธกส. สานฝันต้นกล้า กีฬาชุมชน’ มอบทุนการศึกษาให้แก่ลูกหลานเกษตรกร ที่มีผลการเรียนดีและชื่นชอบกีฬาฟุตบอล จำนวน 15 ทุน  มุ่งหวังให้เยาวชนไทยมีความแข็งแกร่งด้านการกีฬาและเข้าถึงโอกาสด้านการศึกษาไปพร้อมๆ กัน

Advertisement

นายชินจิ สุเอนางะ ประธานบริหารบริษัท ยันม่าร์ เอส พี จำกัด  กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของความร่วมมือในครั้งนี้เกิดจากยันม่าร์ และ ธกส. ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเยาวชนไทยที่เป็นลูกหลานเกษตรกร ที่เรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์เพื่อใช้ในด้านการศึกษา จึงได้ร่วมกันสานต่อโครงการสานฝันต้นกล้ากีฬาชุมชนที่ยันม่าร์และหน่วยงานพันธมิตรต่างๆ จัดขึ้นต่อเนื่องมาทุกปีอยู่แล้ว ให้มีความชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากขึ้น ผ่านการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมมือกันในการสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่เยาวชนไทยในครั้งนี้

“สำหรับบทบาทของทางยันม่าร์นั้น เราจะสานต่อจากโครงการเดิม เป็นโครงการ ยันม่าร์ ธกส. สานฝันต้นกล้ากีฬาชุมชน โดยจะสนับสนุนทุนการศึกษาจากมูลนิธิยามาโอกะ (YSF) ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งเป็นทุนการศึกษาต่อเนื่องจำนวน 15 ทุนต่อปี รวมปีละ 1,080,000 บาท โดยจะกระจายทุนการศึกษาไปยังพื้นที่ต่างๆ ในประเทศไทย ในส่วนของบทบาท ธกส. จะร่วมกับยันม่าร์ทำกิจกรรมผ่านธนาคารในสาขาแต่ละจังหวัด พร้อมตั้งเป็นจุดประชาสัมพันธ์โครงการที่ธนาคารสาขาในแต่ละพื้นที่และสื่อวิทยุที่ทางธนาคารจัดทำขึ้นด้วย”  นายสุเอนางะ กล่าว

สำหรับจุดเริ่มต้นของโครงการสานฝันต้นกล้า กีฬาชุมชนนั้น ประธานบริหาร ยันม่าร์ กล่าวด้วยว่า  เราได้จัดขึ้นตั้งแต่ปี 2556 กระทั่งปีนี้ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 8 เพื่อให้เยาวชนที่เรียนดีและชื่นชอบกีฬาฟุตบอลแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ได้มีโอกาสทัดเทียมกับเยาวชนในพื้นที่อื่นๆ โดยที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่จัดกิจกรรมไปแล้วในหลายพื้นที่ ได้แก่ เชียงใหม่ นครราชสีมา สุรินทร์ พิษณุโลก สกลนคร ชัยภูมิ อุดรธานี อุบลราชธานี และ น่าน รวมเยาวชนที่มีโอกาสเข้าร่วมฝึกทักษะกีฬาฟุตบอลไปแล้วกว่า 3,300 คน พร้อมทั้งยังได้เฟ้นหาเยาวชนที่มีฝีเท้าดีเข้ารับการฝึกทักษะ

กีฬาฟุตบอลโดยโค้ชจากสโมสรชั้นนำ และมีโอกาสได้รับเลือกให้เป็นนักฟุตบอลในสโมสรเซเรโซ โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น และสโมสรบีจีปทุมยูไนเต็ดอีกด้วย

“ภายใต้โครงการดังกล่าว เรายังได้มอบทุนการศึกษาจากมูลนิธิยามาโอกะ ให้กับน้องๆ เยาวชนตลอด 8 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งสิ้น 120 คน คิดเป็นมูลค่ากว่า 8,640,000 บาท และได้มีเยาวชนบางส่วนได้เติบโตขึ้นเป็นนักฟุตบอลอาชีพสังกัดสโมสรที่มีชื่อเสียงตามที่ตั้งใจไว้เรียบร้อยแล้วด้วย จึงนับเป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ ที่เรามุ่งตั้งใจจัดขึ้น เพื่อสานฝันให้กับเยาวชนไทยได้เข้าถึงวงการกีฬามากขึ้น อีกทั้งยังมีโอกาสได้รับการฝึกฝนทักษะกีฬาฟุตบอลกับโค้ชของสโมสรชั้นนำอีกด้วย” นายสุเอนางะ กล่าว

ความร่วมมือกันในครั้งนี้ นอกจากยันม่าร์และ ธกส. จะมีเจตนารมณ์เดียวกันในการส่งเสริมให้เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแล้ว ยังร่วมกันส่งเสริมด้านการศึกษาในอีกรูปแบบหนึ่ง ผ่านการกีฬา ที่จะทำให้น้องๆ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์แต่มีทักษะด้านการกีฬาได้มีโอกาส ทั้งในด้านกีฬาและการศึกษาไปพร้อมๆ กันอีกด้วย