“นอติลุส” ส่งมอบเมนูอาหารทะเลคุณภาพ แก่บุคลากรทางการแพทย์ รพ.ราชวิถี ช่วยสร้างแรงกายแรงใจ สู้โควิด-19

การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังขยายตัวจากจุดศูนย์แพร่เป็นวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มคนที่อยู่ใจกลางความเสี่ยงจากโรคนี้มากที่สุด คงหนีไม่พ้นผู้ต่อสู้ในแดนหน้า อย่าง แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องรับมือในการดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างสุดความสามารถ ซึ่งในวันที่กลุ่มคนสำคัญเหล่านี้กำลังถูกกดทับด้วยความเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ สิ่งหนึ่งที่คนธรรมดาสามารถทำเพื่อเยียวยาพวกเขาได้ ก็คงเป็นกำลังใจและอาหารดีๆ สักมื้อ เพื่อประคับประคองความหวังในการสู้กับวิกฤตครั้งนี้ต่อไป

Advertisement

เหมือนอย่างที่ กลุ่มบริษัท พัทยาฟู้ด (PFGPataya Food Group) มองเห็นช่องทางส่งกำลังใจถึงบุคลากรทางการแพทย์ ด้วยการใช้ความถนัดด้านการผลิตและจำหน่ายอาหารทะเล มานานกว่า 40 ปี ภายใต้แบรนด์ นอติลุส, มงกุฎทะเล และ ซีคราวน์ เปลี่ยนวัตถุดิบโปรตีนคุณภาพจากทะเล อย่าง ปลาทูน่า, ปลาแซลมอน, ปลาแมคคาเรล สู่อาหารปรุงสดใหม่ มื้อต่อมื้อ ในมื้อกลางวันและมื้อเย็น ให้กับทีมแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ ของศูนย์ COVID-19 โรงพยาบาลราชวิถี ต่อเนื่องเป็นระยะเวลารวม 3 เดือน

คุณ สุดาทิพ เกียรติศรีชาติ กรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท พัทยาฟู้ด ได้บอกเล่าที่มาของเรื่องราวดีๆ ครั้งนี้ว่า “บุคลากรและพนักงานราว 4,000 คน ของ PFG ต่างก็มีความรู้สึกเดียวกันกับคนไทยทั้งประเทศ ที่ต้องการให้กำลังใจและอยากยื่นมือเข้าช่วยเหลือทีมแพทย์ให้มีแรงสู้กับโควิด-19 โดย เราได้รับความร่วมมือจากโภชนากร รพ ราชวิถี วางแผนการจัดเมนู ร่วมกับทีมนักโภชนาการของ สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์ ปรุงเมนูนอติลุสพรีเมียม เน้นโปรตีนที่ดีจากเนื้อปลา ที่ย่อยง่ายและอิ่มท้อง พร้อมคำนึงถึงความหลากหลายไม่จำเจ ความปลอดภัย และคุณค่าทางอาหารเป็นสำคัญ แต่แน่นอนว่าเราก็ไม่ได้ละเลยเรื่องรสชาติ เพราะนอกจากความอิ่มท้องแล้ว เรายังอยากส่งมอบความสุขให้แพทย์และทีมบุคลากรทางการแพทย์ ผ่านทางมื้ออาหารของเรา”

ความพิเศษของอาหารในมื้อนี้คือ แนวคิดของ PFG ที่ไม่ได้แค่วางวัตถุดิบไว้ในห้องครัว แต่เลือกที่จะส่งมอบมื้ออาหาร โดยวางแผนการสร้างสรรค์เมนูอาหาร มื้อคุณภาพ ที่มีความอร่อยหลากหลาย ร่วมกับ สมาคมผู้บำเพ็ญประโยชน์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ซึ่งมีทีมนักโภชนาการคุณภาพ และมีความพร้อมด้านสถานที่จัดเตรียมอาหาร ที่อยู่ห่างจากโรงพยาบาลราชวิถี เพียง 5 นาที จึงมั่นใจได้ว่า แพทย์ และ ทีมบุคลากรทางการแพทย์ ทุกคน จะได้ทานอาหารสดใหม่ ปรุงสุก รสชาติอร่อยในทุกๆ มื้อ ซึ่งผ่านการควบคุมและดูแลเกี่ยวกับโภชนาการจากผู้เชี่ยวชาญ

วัตถุดิบหลักจาก นอติลุส ที่ใช้ในการปรุงมื้อกำลังใจครั้งนี้ คือ วัตถุดิบเกรดพรีเมียมจากทะเลลึก อย่าง Ttuna steak in sunflower oil เนื้อปลาทูน่าชนิดก้อนในน้ำมันทานตะวัน ที่คงรูปเป็นก้อนและมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มอร่อย ได้คุณค่าจากโปรตีนและไขมันอิ่มตัวชนิดดี จากเนื้อปลาทูน่าทะเลลึกและน้ำมันทานตะวัน, Alaska red salmon fillet เนื้อปลาแซลมอนจากธรรมชาติ มีเนื้อแน่น ให้คุณค่าทางอาหารสูง ซึ่งทั้งสองวัตถุดิบจะถูกสร้างสรรค์เป็นเมนูความอร่อยแบบไทย เพื่อให้รสชาติที่ครบรสและครบครันตามหลักโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็น ทูน่าคั่วกลิ้ง, แกงส้มทูน่า, กะเพราทูน่า, ผัดคะน้าทูน่า, ต้มยำแซลมอน, แซลมอนทอด และเครื่องเคียงไทยๆ อีกหลากหลาย

นอกเหนือจากนี้ “นอติลุส” ยังได้รับความร่วมมือจาก “เชฟโบคุณดวงพร ทรงวิศวะ เจ้าของร้าน โบ.ลาน ร้านอาหารไทยระดับพรีเมี่ยม”, หนึ่งใน 50 สุดยอดร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย จากการจัดอันดับของ The World’s 50 Best Restaurants Academy ส่ง “กระยาสารทสูตรโบลาน” ซึ่งเป็น Signature ของทางร้านคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพออร์แกนิค จากเกษตรกรไทย ทำใหม่สด วันต่อวัน มาเป็นขนมหวาน หรือ ของว่างสำหรับทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน

“โควิด-19 เป็นโรคที่อุบัติใหม่ไม่นาน สิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดนี้ ได้กระทบถึงแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นแนวหน้าในการรับมือ ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนอยากให้จบลงโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ทีมแพทย์ได้พักเสียที แต่ในตอนนี้ที่พวกเขากำลังสู้เพื่อเราอยู่ เราจะส่งกำลังใจในมื้ออาหาร สร้างแรงกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่ง นอติลุส ได้เริ่มทำที่โรงพยาบาลราชวิถีเป็นแห่งแรก โดยพิจารณาถึงความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งเรื่องการจัดทำ และแหล่งผลิตที่มีความเหมาะสม ให้พร้อมส่งมอบอาหารได้ทันทีภายหลังปรุงสุก ใน 15 นาที เพื่อให้มั่นใจในคุณภาพของอาหารในทุกๆ กล่องที่ส่งมอบ”

“ ชาว PFG ขอขอบคุณในความเสียสละและทุ่มเทของทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกๆท่าน ในการดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างสุดความสามารถ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าอาหารทุกกล่องจะช่วยเป็นกำลังใจให้คนสำคัญทุกคน ผ่านมันไปได้ด้วยกัน” คุณ สุดาทิพ บอกทิ้งท้าย